TẢN MẠN: Tôi ghét Facebook (Bài số 2)

phom
Tải về
phom
Tải về
phom
Tải về
phom
Tải về

Mod01

Administrator
BQT
Không quan tâm đến trải nghiệm người dùng

Mặc dù sở hữu rất nhiều tính năng, tuy nhiên không phải tính năng nào trong số đó cũng là để phục vụ cho nhu cầu của người dùng, mà chỉ đơn giản là để ép người dùng sử dụng mạng xã hội này nhiều hơn, giao cho Facebook nhiều dữ liệu của bạn hơn.

Ví dụ, khi bạn lướt một số page mà không đăng nhập, Facebook sẽ liên tục hiển thị banner cố định choán hết nội dung, yêu cầu bạn phải đăng ký tài khoản. Các tính năng khi không đăng nhập cũng rất hạn chế: bạn sẽ không thể xem được các bình luận của người khác, hay một số profile của người dùng cũng sẽ không thể truy cập được. Ứng dụng di động cũng khiến rất nhiều người cảm thấy bực bội bởi một số "tính năng" như kéo sang trái News Feed để chụp ảnh (rất hay bị kích hoạt nhầm), hay video tự động chơi khi lướt qua nó.


68
Facebook hiển thị banner choán chỗ gây khó chịu nếu như người dùng không đăng ký tài khoản

Hay với ứng dụng Messenger, bạn sẽ không có chế độ invisible (ẩn trạng thái online) như các ứng dụng chat khác. Kể cả khi đã tắt mục "trạng thái rảnh", những người khác sẽ vẫn có thể thấy thời gian mà bạn online lần cuối. Quyền riêng tư của mỗi người chẳng khác gì con số 0.

69
Người dùng không thế giấu trạng thái online với bạn bè cả mình

Gần đây, tính năng cho phép người dùng tạo page cá nhân đứng tên mình đã bị Facebook gỡ bỏ chỉ sau một ngày do phản ứng quá dữ dội của cộng đồng. Tuy nhiên, đây cũng là lần hiếm hoi Facebook quyết định "sửa sai" sau khi lắng nghe những ý kiến. Đa phần các trường hợp, Facebook đều bỏ ngoài tai những ý kiến của người dùng và ép họ phải sử dụng những gì mà mình cung cấp.

70
Facebook liệu có quan tâm đến việc người dùng nghĩ gì?

Theo dõi người dùng một cách "đáng sợ"

Do Facebook là miễn phí để sử dụng, vậy nên quảng cáo là một phần tất yếu của mạng xã hội này. Để có thể đưa đến những quảng cáo chính xác hơn với nhu cầu và sở thích của từng người dùng, việc Facebook theo dõi những hoạt động của họ là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, đôi lúc cách mà Facebook làm điều này khiến người dùng không khỏi cảm thấy "đáng sợ".
Đã bao giờ bạn gặp tình cảnh đang tán gẫu với bạn bè về một nhu cầu liên quan đến lĩnh vực, sản phẩm hay dịch vụ nào đó, và chỉ ít phút sau, một quảng cáo về nó xuất hiện trên News Feed? Thậm chí, có một số người còn cho biết Facebook có thể nghe lén được các cuộc hội thoại ở ngoài đời thường để hiển thị quảng cáo.


71
Facebook đọc tin nhắn của người dùng để có thể đưa ra các quảng cáo phù hợp

Facebook cũng thường xuyên bị phát hiện có những hành vi đáng ngờ trong việc thu thập dữ liệu người dùng. Hồi năm 2015, Facebook từng bị phát hiện đã sử dụng "chiêu trò" chơi một đoạn nhạc tĩnh (không có âm thanh) ở nền để có thể hoạt động nền nhiều hơn trên các thiết bị iOS. Còn với các thiết bị Android, Facebook mới đây đã bị "bắt quả tang" thu thập lịch sử cuộc gọi và tin nhắn.

72
Facebook tìm mọi cách để có thể thu thập càng nhiều dữ liệu người dùng càng tốt

Ghét, nhưng vẫn phải sử dụng

Mặc dù cá nhân không thích những gì Facebook đang làm, tuy nhiên thật khó để có thể bỏ được nó. Nếu như trước đây, một mạng xã hội như Facebook chỉ được coi như một chốn để rong chơi tiêu khiển, thì giờ đây, đối với nhiều người, nó là công cụ liên lạc cho cả các mối quan hệ trong công việc. Đây cũng là tình cảnh chung mà nhiều người đang gặp phải.

Người dùng không có một sự lựa chọn nào khác khả dĩ, dần dần đẩy Facebook vào vị trí độc tôn ở lĩnh vực mạng xã hội. Những vấn đề nêu trên có thể sẽ không xảy ra nếu như Facebook có một đối thủ cạnh tranh xứng tầm.

Tiếc rằng, thời kỳ cho những cuộc chiến giữa các mạng xã hội đã qua, khi mà người dùng đã an phận với Facebook. Chiến dịch #DeleteFacebook có được sự hưởng ứng của không ít người, trong đó có cả những người nổi tiếng với tầm ảnh hưởng lớn. Nhưng, con số đó vẫn còn quá nhỏ bé so với hơn 2 tỷ người dùng mà mạng xã hội này đang có. Biết rằng Facebook tệ như vậy, nhưng để thuyết phục hơn 2 tỷ người chuyển qua một mạng xã hội khác tốt hơn (nếu như nó có tồn tại) quả là một "nhiệm vụ bất khả thi".


73
Bạn sẽ không thể thiếu sống Facebook, nhưng bạn hoàn toàn có thể bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân của mình khỏi mạng xã hội này

Từ bỏ Facebook không dễ, tuy nhiên, kiểm soát và bảo vệ quyền riêng tư là điều mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện. Kiểm tra cài đặt riêng tư, dừng cấp các quyền không cần thiết, chuyển sang sử dụng website thay cho ứng dụng trên smartphone, cẩn trọng khi chia sẻ và đăng tải thông tin lên mạng xã hội... là những việc bạn có thể làm ngay từ bây giờ nhằm "giúp bạn kết nối và chia sẻ với mọi người trong cuộc sống", nhưng vẫn bảo đảm dữ liệu cá nhân của bạn sẽ luôn chỉ là của riêng bạn.
Nguồn: https://genk.vn
 
Top